Bếp từ và bếp hồng ngoại nên chọn mua loại nào?

Hiện nay, bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 dòng sản phẩm được sử dụng nhiều trong không gian bếp của các gia đình. Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu nhược điểm riêng, làm người dùng phải cân nhắc thật kỹ về nhu cầu sử dụng của gia đình và tính năng của mỗi loại trước khi lựa chọn sản phẩm cho không gian bếp nhà mình. Cùng Không gian Bếp TM tìm hiểu chi tiết, và so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại nên chọn mua loại nào?

Bep tu va bep hong ngoai nen chon mua loai nao - Thiết bị nhà bếp cao cấp

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại chỉ hoạt động được khi có điện. Hai dòng sản phẩm này rất nhiều model với thiết kế sang trọng, hiện đại. Được tích hợp rất nhiều công nghệ hiện đại, nên 2 dòng bếp này có rất nhiều mức nhiệt độ khác nhau tạo nên nhiều chức năng trong việc đun nấu. Bên cạnh đó Bếp từ và bếp hồng ngoại đều được trang bị mặt kính cường lực, bền bỉ, dễ dàng vệ sinh. Đặc biệt với tính năng an toàn như: khóa trẻ em, hiển thị vùng nhiệt dư,.. giúp cho việc đun nấu trở nên dễ dàng và an toàn đối với mọi thành viên trong gia đình.

Điểm khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Diem khac nhau giua bep tu va bep hong ngoai - Thiết bị nhà bếp cao cấp

Nguyên lý hoạt động

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Bếp hồng ngoại sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền.  Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Hiệu suất của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ có hiệu suất sử dụng lên đến 90% – 95%. Bếp từ đun sôi 1 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ. Với hiệu suất cao giúp tiết kiệm điện và thời gian trong đun nấu hơn

Trong khi đó, Bếp hồng ngoại chỉ đạt hiệu suất 60 – 70%. Bếp hồng ngoại đun sôi 1 lít nước trong 9 phút, tiêu thụ 1120KJ. Do việc phải làm nóng mặt bếp trước nên bếp hồng ngoại sẽ dùng thêm nhiều thời gian hơn trong việc đun nấu.

Kết luận: Bếp từ nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại. Nên, bếp từ giúp tiết kiệm thời gian và tiết kiệm điện hơn so với dùng bếp hồng ngoại

nen dung bep tu hay bep hong ngoai 8 - Thiết bị nhà bếp cao cấp

Sự tiện dụng khi sử dụng

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với rất nhiều loại nồi: nồi đất, gang, thép, inox, hay thủy tinh,… Ngoài ra, với bếp hồng ngoại có thể nướng trực tiếp đồ ăn trên mặt bếp.

Bếp từ chỉ đun nấu được với các loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ

Kết luận: Sử dụng bếp hồng ngoại sẽ tận dụng được mọi loại xoong nồi, chảo, hay ấm,… còn bếp từ bạn phải mua xong nồi có đáy để nhiễm từ mới sử dụng được

Tính an toàn của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại khi đun nấu mặt bếp sẽ sinh nhiệt lượng lớn, nên khi tiếp xúc với mặt bếp có thể dẫn tới nguy cơ bị bỏng. Sau khi đun nấu chỉ có thể vệ sinh bếp lúc mặt bếp đã nguội

Bếp từ khi nấu thì từ trường sẽ tác động lên đáy nồi đã nhiễm từ sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi để đun chín thức ăn. Vì vậy, mặt bếp từ khi sử dụng sẽ mát, và hoàn toàn có thể vệ sinh mặt bếp trong quá trình đun nấu.

Bếp từ và bếp hồng ngoại nên chọn mua loại nào?

Mua bếp hồng ngoại khi: Muốn tiết kiệm chi phí ban đầu, tận dụng nồi chảo sẵn có của gia đình. Có nhu cầu chế biến các món nướng. Không bận tâm tới tiền điện hàng tháng và việc không gian bếp sẽ trở nên nóng hơn khi nấu nướng,

Mua bếp từ khi: Bạn không ngại sắm thêm các loại nồi chảo từ. Sẽ chỉ nấu được món ăn bằng các loại xoong nồi từ sẽ hạn chế sự đa dạng các món ăn nấu nướng. Nhưng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền điện hàng tháng, và sử dụng sẽ an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Bài viết liên quan